Vẫn là những món quen thuộc, nhưng dường như quà phố cổ bao giờ cũng ngon hơn, được chọn kỹ lưỡng hơn.
Những
hàng quán sang trọng cầu kỳ thì không nói, nhưng những món ăn vặt bán rong hay
bày ở vỉa hè bao giờ cũng có giá trị ẩm thực riêng. Thế mới có chuyện mọi người
vẫn truyền tai nhau, tới Hà Nội, muốn ăn ngon thì chịu khó chui vào ngõ ngách
hoặc ra các quán vỉa hè, mà thú vị nhất vẫn là đồ ăn vặt nơi phố cổ.
Dành
một ngày dạo phố cổ Hà Nội những ngày giao mùa mát mẻ, bạn có thể tha hồ thưởng
thức các món ăn vặt từ sáng sớm cho tới đêm khuya, no căng mà tiền thì cũng
không vơi đi là mấy...
Dứa
mật thơm lừng
Tháng
4, những gánh dứa vàng xuất hiện vô cùng nhiều tại khắp các con đường Hà Nội.
Từng quả dứa mật mắt to được các cô hàng bổ thật khéo, cắt sạch mắt đựng sẵn
trong túi nilon kèm gói muối nhỏ. Màu dứa vàng ruộm, hương dứa thơm lừng trong
gió chuyển mùa lan cả một góc phố con đường.
Nhìn những miếng dứa màu vàng ruộm này, ai có thể cầm lòng chọn cho mình một túi ăn chơi. |
Những cô hàng thoăn thoắt cắt sạch từng mắt dứa, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon. |
Nếu
không muốn mua dứa sẵn, người bán cũng rất vui vẻ gọt trái mới cho khách.
Mận,
xoài dầm muối ớt
Quả
mận bổ đôi, xóc cùng muối, đường và bột ớt sao cho ngấm đều là món quà phổ cổ
khiến không biết bao nhiêu chị em mê mẩn. Chẳng hiểu các cô hàng đã có bí quyết
gì khiến quả mận đã dầm vẫn giữ được độ giòn căng vô cùng ngon mắt. Những đĩa
mận đầu mùa này chắc hẳn đã khiến bao người phải "ứa nước miếng" khi
vô tình đi qua phố cổ.
Tương
tự như thế, xoài xanh chọn quả ương ương, không xanh quá không chín quá, vẫn
còn độ cứng giòn, thơm nhẹ và chua dịu, thịt quả hơi ngả sang màu vàng nhạt,
nếu để độ 2 ngày nữa sẽ chín ngọt. Xoài xanh bổ đôi, chẻ thành các thanh vừa
miệng dầm trong muối ớt. Cắn một miếng, nếm vị thanh chua hơi ngọt của xoài, vị
cay mặn của muối ớt hòa vào nhau, sẽ chẳng ai đừng việc ăn miếng thứ hai rồi
thứ ba.
Sấu
dầm đường, nước sấu đá bào
Tháng
4 sấu mới chỉ ra hoa nhưng trên phố cổ, các món ô mai sấu hay nước sấu vô cùng
nhiều. Trong cái nắng mới, tạt vào quán trà đá vỉa hè gọi một ly nước sấu. Nếm
vị chua chua, ngọt ngọt của sấu ngâm đường hòa cùng cái mát của đá khiến bao
nhiêu mệt mỏi sau những giờ cuốc bộ thăm thú phố cổ dường như tan biến.
Qủa sấu giòn chua ngấm vị đường ngọt dịu rất đưa vị. |
Nước sấu sẵn sàng cho khách hàng. |
Mùa
nhót chín đỏ, mơ vàng ngọt thơm
Tháng
tư mùa nhót, quả nhót chín đỏ được bày trên lá chuối xanh bắt mắt, đặt ở các
sạp vỉa hè hay được các chị các bà bán rong quẩy trên đường bằng xe đạp. Quả
nhót trong phố cổ được chọn rất kỹ càng, từng quả to như ngón tay cái, căng
mịn, đỏ au vô cùng hấp dẫn khiến chẳng mấy người đi qua có thể cầm lòng không
dừng lại mua cho được.
Trái nhót thường gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào. |
Mua
mấy lạng nhót, thèm quá có khi chẳng rửa, chỉ kịp chùi lớp phấn bám rồi chấm
đẫm muối ớt, đưa lên miệng ăn để nghe cái vị chua ngọt tan ra trong miệng. Chỉ
vậy thôi cũng khiến buổi trưa của chị em vì thế mà râm ran hẳn.
Vào
mùa, các cô bán hàng rong bắt đầu mang những sạp mơ vàng lựng vào phố cổ. Quả
mơ mang hương thơm đậm, trên mình quả còn có lớp lông măng là mơ ngon. Quả mơ
rửa sạch, chấm muối ớt, thấy cả một trời Tây Bắc thơm trong cổ họng.
Ngon
là thế, nhưng chỉ ăn được độ vài ba quả là đã tê răng rồi, chị em chọn thêm vài
cân mang về bỏ vào hũ thủy tinh lớn, rải thêm lớp đường và nút chặt, độ 2 tuần
mơ tứa nước ngọt thơm đủ cho cả nhà giải khát cả mùa hè nóng nực.
Bánh
gio
Bánh gio không thể thiếu mật. |
Bánh
rán bọc mật, bọc đường
Đi
qua hồ Hoàn Kiếm, có thể thấy rất nhiều các chị bán bánh rán bọc đường, bọc mật
ngang qua chào mời. Giá bánh khá mềm chỉ 2.000 đồng/chiếc nhỏ hoặc 3.000 đồng/
xiên quẩy đường. Thúng bánh đủ loại, bánh rán mọc mật giòn ngọt đậm, bánh rán
bọc đường ngọt thanh, bánh rán chay nhân đậu xanh ngọt, đậu xanh mặn. Chỉ với
10.000 đồng là bạn có thể nếm đủ vị bánh mà không lo bị ngán.
Quả
mã thầy trắng tinh
Quả
mã thầy được gọt sẵn trắng tinh đựng trong túi nhỏ, củ mã thầy có vị gần giống
củ đậu nhưng ngọt và thơm hơn, rất ngon và mát. Cắn một miếng mã thầy, bạn sẽ
cảm nhận được vị giòn, thơm đặc trưng của thứ quà dân dã này.